Lỗi f trên bếp từ: Nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi f trên bếp từ: Nguyên nhân và cách xử lý 

Bếp từ xuất hiện lỗi F nhấp nháy trên màn hình bảng điều khiển của bếp từ khiến bạn không thể sử dụng vùng nấu để chuẩn bị bữa ăn. Tại sao lỗi f trên bếp từ xuất hiện, nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Thietbinhabepminhduc đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây để có thể tự khắc phục tại nhà một cách nhanh chóng. 

Lỗi f trên bếp từ: Nguyên nhân và cách xử lý 

Lỗi f trên bếp từ: Nguyên nhân và cách xử lý 

Nguyên nhân xuất hiện lỗi F trên bếp từ

Hầu hết mọi người thường gặp phải lỗi hiện chữ F khi sử dụng bếp từ. Do đó, khi xuất hiện lỗi chữ F trên bếp từ. Nhiều người bối rối không biết lỗi này là gì và nguyên nhân do đâu xuất hiện? 

Đầu tiên, lỗi F không phải là một loại lỗi rất phổ biến. Không phải mẫu bếp từ nào cũng gặp lỗi này. Trong trường hợp có lỗi, chữ F sẽ nhấp nháy trên màn hình điều khiển bếp. Hầu hết các mã lỗi F đều liên quan đến giao tiếp. Nói cách khác, có vấn đề trong quá trình xử lý giao tiếp giữa bảng điều khiển bếp từ và bo công suất. Lỗi F được hiển thị dưới dạng cảnh báo.

Khi sử dụng bếp từ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi F:

– Lỗi F1: Cảnh báo cho bạn biết bếp từ quá nóng. 

– Lỗi F2: Bếp tắt do linh kiện điện tử của bếp còn nóng

– Lỗi F4: Cũng vì nhiệt độ mà toàn bộ bếp bị nóng lên chứ không chỉ các bộ phận và bề mặt của bếp.

– Lỗi F5: Bạn đặt nồi không đúng chỗ. Dụng cụ nấu được đặt bên ngoài vùng nấu và đây chính xác là bạn đặt nồi trên bảng điều khiển của bếp.

– Lỗi F8: Bật bếp từ và để vùng nấu nóng quá lâu.

Nếu nhấp nháy lỗi F, bạn cần kiểm tra lại dụng cụ nấu và vùng nấu. Có thể bếp của bạn đang bật nhưng bạn lại quên không đặt dụng cụ nấu. Hoặc bạn đã bật bếp và đặt dụng cụ nấu lên nhưng loại dụng cụ đó không phù hợp với bếp từ. 

 Nguyên nhân xuất hiện lỗi F trên bếp từ

Nguyên nhân xuất hiện lỗi F trên bếp từ

Cách xử lý bếp từ khi xuất hiện lỗi F

Bếp từ bị lỗi F có tự xử lý tại nhà được không? Tuy hiếm gặp nhưng lỗi F không quá nghiêm trọng. Và bạn có thể dễ dàng tự khắc phục tại nhà và tiếp tục công việc nấu nướng của mình.

Khi thấy bếp từ bị lỗi này, bạn không nên vội tháo bếp ra để kiểm tra bo mạch. Đặc biệt nếu bạn không phải là người có hiểu biết về kỹ thuật bếp từ. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi F bếp từ: 

Kiểm tra vật liệu sản xuất dụng cụ nấu 

Bạn nên luôn nhớ rằng bạn chỉ có thể sử dụng nồi dành riêng cho bếp từ. Nếu nồi hoặc chảo của bạn được làm từ các vật liệu như thủy tinh, gốm, sứ hoặc nhôm. Thì nó không tương thích với bếp từ.

Điều này có nghĩa là bếp từ sẽ hiển thị cảnh báo lỗi F. Vì vậy, bạn nhớ lựa chọn dụng cụ nấu bếp từ cẩn thận để tránh mắc phải lỗi này. Chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ. 

Vị trí của nồi nấu 

Nếu không xuất hiện  gặp lỗi F khi nấu nướng. Bạn cần chú ý đến vị trí đặt nồi. Đặt nồi vào giữa vùng nấu. Đảm bảo không bị dịch chuyển, đặt sai vị trí hoặc đặt lệch vào khu vực bảng điều khiển.  

Kiểm tra bề mặt của bếp từ

Bề mặt của bếp từ phải khô ráo, không có vật cản như vết cháy, thức ăn rơi vãi. Chúng tạo ra vật cản giữa bếp và dụng cụ nấu, dẫn đến cảnh báo lỗi F. Vì vậy, trước khi nấu ăn, hãy kiểm tra bề mặt bếp và đáy dụng cụ nấu. 

Chuẩn bị thức ăn, nấu ăn 

Nghe có vẻ không liên quan nhưng cách bạn chuẩn bị thức ăn và dụng cụ nấu nướng. Cũng có thể giúp bạn tránh được những lỗi F trên bếp từ. Lỗi này cũng có thể xảy ra nếu bạn không để dụng cụ nấu trên bếp trong thời gian dài. Nguyên do là lúc này dụng cụ nấu và bếp của bạn sẽ quá nóng.  

Cách xử lý bếp từ khi xuất hiện lỗi F

Cách xử lý bếp từ khi xuất hiện lỗi F

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ để tránh gặp lỗi

Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định

Công suất của bếp khá lớn nên nguồn điện sử dụng cần được phù hợp và ổn định. Do đó, bạn hãy sử dụng phích cắm điện dành riêng cho bếp từ.

Chú ý vị trí lắp đặt bếp từ 

Vị trí đặt dành cho bếp từ cũng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động và độ bền của bếp từ. Cụ thể, bạn nên đặt bếp từ gần nguồn điện lưới để có điện áp ổn định tốt nhất trong quá trình đun nấu.

Đồng thời, tránh đặt bếp ở những nơi ẩm thấp, cũng như gần tường. Hãy đặt bếp từ ở nơi thông thoáng và khô ráo. Cách tường ít nhất 15 cm và cách trần nhà khoảng 100 cm.

Chú ý vị trí lắp đặt bếp từ 

Chú ý vị trí lắp đặt bếp từ 

Sử dụng đúng loại nồi dành cho bếp từ

Không phải vật liệu nào cũng có thể nấu được trên bếp từ. Bạn phải chọn loại nồi phù hợp, như gang, thép hay nhiễm từ. Trường hợp thủy tinh, inox vẫn nấu được thức ăn. Nhưng bạn cần lót thêm một miếng hợp kim sắt vào đáy nồi để bếp từ nhận nồi. 

Không sử dụng bếp ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài

Nếu bạn sử dụng bếp từ ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Và để bếp ở trạng thái này, sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp từ. Do bếp từ phải hoạt động với mức công suất lớn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Và thói quen này sẽ dễ khiến cho mặt kính của bếp từ dễ bị rạn nứt do tuổi thọ bị giảm. 

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng

Sau khi nấu, dầu mỡ hoặc thức ăn thừa có thể văng lên mặt bếp. Nếu bếp không được làm sạch sau khi nấu ăn. Những vết bẩn này có xu hướng bám ngày càng nhiều trên bếp. Làm ảnh hưởng đến khả năng đun nấu của bếp lần sau. Vì lúc này nhiệt độ của bếp sẽ không ổn định.

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng 

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng 

Xem thêm 

Nút b trên bếp từ là gì? Có công dụng, mục đích gì?

Các mã lỗi e bếp từ thường hay gặp và cách xử lý

Chúng ta vừa tìm hiểu về lỗi F trên bếp từ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các bạn trong việc sử dụng bếp từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096